carekoon-clicin

Just another WordPress site

Wall Street มีชื่อเสียงอีกทั้งในฐานะที่เป็นเครื่องหมาย และก็ศูนย์กลางภูมิศาสตร์ของระบบทุนนิยม luciabet ในอเมริกา ในทางเครื่องหมาย Wall Street รวมทั้งแบงค์ทั้งผอง กองทุนเพื่อการลงทุน รวมทั้งนักเก็งกำไรที่ล้วนแต่เคลื่อนระบบการคลังทั้งปวงของอเมริกา ในทางภูมิศาสตร์ ต้นกำเนิด wall streetภ

Wall Street นับเป็นศูนย์กลางของเขตการคลังอย่างแมนฮัตตัน รับประทานพื้นที่ 8 บล็อกตั้งแต่ทิศตะวันออกไปกระทั่งทิศตะวันตก ชื่อของ Wall Street มีที่มาจากกำแพงที่ชาวฮอลันดาผลิตขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 17 ในช่วงเวลานั้น พื้นที่ที่ตรงนั้นมีชื่อเรียกว่า New Amsterdam กำแพงสูง 9 ฟุต ยาว 2,340 ฟุต ที่ชาวฮอลันดาเรียกว่า “de Waal Straat” ถูกทำขึ้นเพื่อป้องกันชาวฮอลันดาจากการจู่โจมของโจรสลัดแล้วก็คนประเทศอเมริกาเริ่มแรก พื้นที่ใกล้เคียงกำแพงนั้นมีชื่อเสียงกันในชื่อ Wall Street ถัดมา ในปีคริสต์ศักราช 1699 หากแม้กำแพงนี้ได้ถูกทำลายลงโดยจักรวรรดิบริทิช แต่ว่าชื่อ Wall Street ก็ยังคงอยู่

สถานที่ที่นี้ถูกใช้รองรับเรื่องสำคัญอีกเยอะมาก อีกทั้งการร่างพระราชบัญญัติสิทธิโดยสภานิติบัญญัติ การกล่าวคำปฏิญาณสัญญาเข้ารับตำแหน่งของผู้นำคนแรกของสหรัฐฯ กระทั่งวันที่ 17 เดือนพฤษภาคม คริสต์ศักราช 1792 ผู้แทนขายหลักทรัพย์ (stockbroker) ทั้งยัง 24 คนและก็เหล่าพ่อค้า luciabet ได้เซ็นชื่อด้วยกันในกติกา Buttonwood ที่ Wall Street

กรุ๊ปผู้ค้าในนิวยอร์กรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือถึงความยั่งยืนสำหรับในการทำธุรกิจด้วยกันตั้งแต่มีนาคม คริสต์ศักราช1972 ที่โฮเต็ล Corre ก่อนที่จะเซ็นชื่อในกติกา Buttonwood อันเป็นชื่อของต้น Buttonwood ที่เหล่าพ่อค้ามักใช้พบปะสนทนากันเสมอ ในกติกานี้ ผู้ค้าทั้งหลายแหล่ตกลงว่าจะค้าขายให้กันและกันแค่นั้น รวมทั้งมีการตกลงค่าคอมมิชชั่นต่างๆ

ในปีคริสต์ศักราช1793 มีเหล่าโบรกเกอร์เยอะขึ้น สถานที่พบปะสนทนาก็เลยถูกขยับขยายจากใต้ต้น Buttonwood เป็นร้านขายกาแฟ Tontine Coffee House ต่อจากนั้นก็เลยเริ่มขยายเป็น the New York Stock Exchange ที่ตั้งอยู่ที่ Wall Street ในขณะนี้

ในช่วงเวลาที่ละครเรื่องคดีฉ้อฉลทางแพ่งต่อ Goldman Sachs ยังคงเผยถัดไปทุกสายตาเน้นไปที่ Wall Street

เสียงกังวานจากการที่พสกนิกรของโกลด์แมนตกอยู่ในมือของผู้ร่างกฎหมายรวมทั้งที่ทำการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกา (SEC) จะรู้สึกได้ทั่วอีกทั้งอุตสาหกรรมการคลัง แม้กระนั้นในช่วงเวลาที่ Goldman Sachs บางทีอาจยอดเยี่ยมในแบงค์เพื่อการลงทุนชั้นแนวหน้าของ Wall Street แล้วก็ บริษัท ที่มีอำนาจเยอะที่สุด แต่ว่าตัวถนนหนทางเองก็มีประวัติภูมิหลังที่ช้านานตั้งแต่ก่อนที่จะนายแบงก์คนกลางและก็นักค้าจะเข้ามา

วอลล์สตรีทถนนหนทางที่จริงจริงตามชื่อนั้นตั้งอยู่ที่แมนฮัตตันตอนล่างในนิวยอร์กสิตี้ ถนนหนทางปฏิบัติภารกิจเป็นศูนย์กลางของเขตการคลังของเมือง

ชื่อของถนนหนทางมีต้นกำเนิดมาจากกำแพงจริงที่ทำขึ้นในศตวรรษที่ 17 โดยชาวฮอลันดาผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในสิ่งที่เรียกว่านิวอัมสเตอร์ดัม กำแพงขนาด 12 ฟุต (4 เมตร) ผลิตขึ้นเพื่อปกป้องรักษาชาวฮอลล์แลนด์จากการเช็ดกจู่โจมจากโจรสลัดแล้วก็ชนเผ่าอเมริกันท้องถิ่นต่างๆแล้วก็เพื่อคุ้มครองป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการจัดตั้ง ต้นกำเนิด wall street

รอบๆใกล้กำแพงเปลี่ยนเป็นที่รู้จักในฐานะวอลล์สตรีท เนื่องด้วยทำเลดียอดซึ่งมีความกว้างของแมนฮัตตันระหว่างแม่น้ำทิศตะวันออกแล้วก็แม่น้ำฮัดสันทำให้ถนนหนทางเปลี่ยนเป็นพื้นที่ค้าขายที่รื่นเริงที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง ถัดมาในปี คริสต์ศักราช 1699 กำแพงถูกรื้อถอนโดยรัฐบาลอาณานิคมของอังกฤษ แต่ว่าชื่อของถนนหนทางนั้นติดอยู่

อุตสาหกรรมการคลังเริ่มอย่างเป็นทางการที่ Wall Street ตอนวันที่ 17 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2335 ในวันนั้นตลาดหุ้นที่แรกของนิวยอร์กได้รับการก่อตั้งขึ้นโดยการเซ็นต์ชื่อในกติกาของ Buttonwood กติกาที่เรียกว่าเนื่องจากมันได้รับการเซ็นต์ชื่อภายใต้ต้นไม้ buttonwood ที่ผู้ค้าแล้วก็นักเก็งกำไรที่ผ่านมาได้รวมตัวกันเพื่อการค้าขายอย่างไม่เป็นทางการให้กำเนิดสิ่งที่ช่วงนี้เป็นนิวยอร์กตลาดค้าหุ้นนิวยอร์ก NYSE

วันนี้ “Wall Street” ถูกใช้เพื่อชี้แจงภาคการคลังของประเทศ ตั้งแต่จุดกำเนิดของภาวะถดถอยด้านเศรษฐกิจปัจจุบันในบางแวดวงคำว่า “Wall Street” ได้เปลี่ยนเป็นคำอุปมาสำหรับความอยากได้ของหน่วยงานแล้วก็การจัดการทางด้านการเงินที่ผิดจำเป็นต้อง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *