carekoon-clicin

Just another WordPress site

หลายคนอาจจะรู้จักช่างภาพหลักแล้วว่ามีหน้าที่อะไร แต่หากพูดถึงช่างภาพแคนดิต ยังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่ทราบว่าช่างภาพแคนดิตทำหน้าที่อะไร จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องจ้างพ่วงมาด้วยกับช่างภาพหลัก rabaysaengstudio เพราะหากพูดถึงสมัยก่อน อาจจะใช้ช่างภาพแค่คนเดียว หรืออาจจะมีช่างภาพวีดีโอ แบ่งกันถ่ายคนละมุมด้วยซ้ำ  แล้วทำไมในปัจจุบันการใช้ช่างภาพแคนดิตจึงกลายมามีบทบาทสำคัญสำหรับงานพิธีต่างๆได้ และจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องมีช่างภาพแคนดิตในงานแต่งงาน

ช่างภาพหลักจำเป็นต้องถ่ายเก่งกว่าช่างภาพแคนดิตหรือไม่??

มีหลายคนสงสัยว่าการจ้างช่างภาพหลักมาสำหรับเก็บภาพถ่ายพิธีการต่างๆ  และถ่ายหน้า backdrop ควรเป็นช่างที่มีฝีมือหรือ ใครๆก็ถ่ายได้เพราะแบบ หน้า backdrop  มีคู่บ่าวสาวที่ยืนนิ่งๆ พร้อมกับแขกที่มาร่วมงาน เพราะเมื่อเทียบกับช่างภาพแคนดิตแล้ว น่าจะเป็นอะไรที่ต้องจับอารมณ์บวกกับความรู้สึกมากกว่า ถึงจะได้รูปออกมาดีๆ สวยๆ แต่ช่างภาพแคนดิตอาจจะไม่ได้อยู่ติดตามบ่าว-สาวมากเท่าไหร่ เพราะต้องไปถ่ายบรรยากาศต่างๆในงานต่างๆด้วย

การทำงานเป็นทีมเวิร์กของช่างภาพสำคัญที่สุด

การจะเลือกช่างภาพหลักหรือช่างภาพแคนดิต เพื่อมาตัดสินใจว่าใครเก่งกว่ากันนั้น ผมว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดว่าช่างภาพหลักหรือช่างภาพแคนดิดใครจะเก่งกว่ากัน สิ่งที่ควรตระหนักในการถ่ายภาพออกมาให้ดีคือ ช่างภาพหลักกับช่างภาพแคนดิต จะต้องทำงานกันเป็นทีมเวิร์กมากกว่า การแบ่งหน้าที่กัน แม้จะมาจากคนละทีมไม่รู้จักกันมาก่อน ก็ต้องสามารถดิวงานกันได้ ส่วนช่างภาพหลัก สำหรับถ่ายพิธีการต่างๆ และหน้า backdrop ใครๆก็ได้ถ่ายครับ เพียงแต่ว่าถ่ายออกมาแล้วคุณภาพจะเหมือนกับช่างภาพมืออาชีพหรือเปล่า ?? คิดดูดีๆ ครับ เพราะแค่การใช้เลนส์กล้องก็ต่างกันแล้ว หน้าที่สำคัญของช่างภาพหลักและช่างภาพแคนดิต ซึ่งช่างภาพหลักนอกจากมีหน้าที่ถ่ายภาพอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าที่มีบ่าวสาวยืนต้อนรับแขกแล้ว ยังมีหน้าที่สำคัญอยู่อีกมากและจะต้องคอยประสานกับลูกทีมตลอด ทั้งในช่วงพิธีการและช่วงที่ยังไม่เริ่มงาน เรียกว่าตั้งแต่เจ้าสาวเริ่มแต่งหน้านั่นล่ะครับ ส่วนช่างภาพแคนดิต สามารถเดินถ่ายภาพทุกคนในงานได้ โดยใช้มุมมองของตัวเองว่าภาพไหนหลุดๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ ที่บางภาพถ่ายออกมาแล้วดูสวยมาก ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศในงาน แขกที่มาร่วมงาน และภาพของคู่บ่าว

สาวนั่นเองครับ ช่างภาพบางคนเป็นทั้งช่างภาพหลักและช่างภาพแคนดิต แต่ในงานแต่งช่างภาพหลักสำคัญกว่า  เพราะมุมพิธีการคือมุมที่จะต้องนำไปใช้ และสำคัญกว่า ภาพรูปญาติๆ ก็ต้องคมชัด โดยเฉพาะงานหมั้น ช่างหลักต้องแม่น เร็ว และสามารถดึงแขกและบ่าวสาวมาร่วมถ่ายด้วยได้  ซึ่งญาติผู้ใหญ่ก็จะชอบรูปแนวพิธีการมากกว่า

ในการถ่ายหน้างานนั้นช่างภาพหลักจะต้องมีไฟพร้อมและจะต้องบอกให้ทุกคนทำท่าทางบ้างเพื่อทำให้แขกสนุกและเฮฮา ส่วนช่วงเข้าพิธีการจะเร็วมาก ช่างภาพหลักจำเป็นต้องแม่นและไว สำหรับความสำคัญของช่างภาพแคนดิตจะเน้นจับอารมณ์ และหามุมมองตามสไตล์ของตัวเองมากกว่า  หากในงานมีช่างภาพแคนดิตคนเดียว ส่วนมากก็จะจับอารมณ์บ่าว สาว และแขกสำคัญรวมถึงเพื่อนๆ และบรรยากาศบางส่วน  ซึ่งจะต้องดิวงานกับช่างภาพหลักอีกครั้ง

กลับหน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.